Các loại tấm thạch cao có trên thị trường

Các loại tấm thạch cao có trên thị trường tính đến bây giờ có trên 5 công ty chuyên sản xuất thạch cao phục vụ trang trí nội thất, tuy nhiên về đặc điểm thì chỉ có 5 loại tấm thạch cao ở thị trường Việt Nam bao gồm: Tấm thường, chịu ẩm, Siêu Bảo vệ, chống cháy và tiêu âm.

sau đây mình xin được chia sẻ đặc điểm của các loại tấm thạch cao hy vọng qua bài viết bạn chọn được loại tấm thạch cao phù hợp hợp với công trình của mình bắt đầu bằng loại thường cho đến tấm tốt nhất trên thị trường.

Tấm thạch cao “Gyproc” được sử dụng nhiều nhất trên thị trường

Gyproc là tên của một tập đoàn trụ sở đặt ở nước Pháp, thời điểm hiện tại Vĩnh Tường đang liên doanh với Gyproc cho ra các vật liệu nhóm ngành thạch cao nên trên mỗi tấm thạch cao bên cạnh dòng chữ Vĩnh Tường phía sau còn có thêm Gyproc

Đây là loại tấm thạch cao có mặt trên thị trường hơn 15 năm nên sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi loại tấm này luôn áp đảo về số lượng sản xuất và thi công trần và vách, có thời điểm tấm thạch cao Vĩnh Tường trong nước sản xuất không kịp nhu cầu phải nhập khẩu từ thái lan về (Vĩnh Tường có nhà máy cả bên Thái Lan nữa nhé).

Cách loại tấm thạch cao phổ biến trên thị trường
Tấm thạch cao tiêu chuẩn “Vĩnh Tường Gyproc” chiếm tỷ lệ nhiều nhất trên thị trường.

Chính vì giá trị thương hiệu nên giá cả cũng cao hơn so với các cty sản xuất tấm thạch cao khác mặc dù chất lượng Boral, Knauf không hề thua kém, nói một cách dễ hiểu nó cũng giống như điện thoại Samsung vs Xiaomi vậy, chất lượng 2 hãng ngang nhau nhưng giá cả Samsung đắt gấp rưỡi. Một số điều kiện và ứng dụng của tấm.

 • Khí hậu khô ráo
 • Tiết kiệm chi phí
 • Có thể dùng để đóng vách nếu thi công ở nhà lầu
 • Thi công dễ dàng và nhanh chóng

Tấm thạch cao loại thường là loại bán chạy nhất

Tính năng không có điểm gì nổi bật nhưng lợi thế về giá thành rẻ nên tấm thạch loại thường hiện đang giữ TOP 1 về tấm thạch  cao được tiêu thụ mạnh nhất đặt biệt ở các tỉnh thành Miền Nam

Tất cả các công ty sản xuất tấm thạch cao đều có dòng này và thông tin được in lên tấm chỉ có tên thương hiệu và logo mà thôi (ví dụ của Boral được ghi tấm thạch cao không đánh võng hay như Vĩnh Tường lại ghi Tấm tiêu chuẩn Gyproc

Tấm thạch cao chống ẩm hay chịu ẩm sử dụng nhiều thứ 2

So với tấm thường thì ở tấm thạch cao chống ẩm có phụ da với công nghệ sản xuất cao cấp hơn, sử dụng phụ da không bị thấm nước kèm lớp giấy ngoài chuyên dụng nên chống được thời tiết ẩm ướt và một lượng nước vừa phải mà tấm không hề bị hiện tượng hư hại nào.

Bên cạnh đó với công nghệ nén gấp 1,5 lần so với tấm thường nên tấm chống được khả năng hút nước rất lớn, chính vì tấm được nén chặt nên trọng lượng của tấm chống ẩm nặng hơn tấm thường mặc dù quy cách và độ dày của 2 loại tấm này như nhau, cùng điểm qua một số đặc điểm ấn tượng của loại tấm chống ẩm.

 • Trần thạch cao chống ẩm môi trường ẩm ướt như hiên nhà, phòng tắm, vệ sinh
 • Khí hậu ẩm như ở miền bắc
 • Công trình đòi hỏi tuổi thọ
 • Vách ngăn có thể dùng gạch ốp trực tiếp lên tấm chống ẩm mà không sợ tấm bị hư hỏng
Nhận diện tấm chống ẩm Vĩnh Tường bằng màu xanh, đối với tấm của công ty khác cũng gần giống

Cập nhật tấm thạch cao Siêu Bảo Vệ

So với tấm chịu ẩm thì hệ tấm Siêu Bảo Vệ ở đẳng cấp hoàn toàn khác, loại tấm này do có sự hỗn hộp thêm sợi thủy tinh với lớp giấy đặc biệt nên để nói chất lượng thì không có gì để bàn, tuy nhiên giá thành làm tấm thạch cao Siêu Bảo Vệ này khá cao nên ít được sử dụng.

Tấm thạch cao siêu bảo vệ mới ra mắt trên thị trường
Phần sợi thủy tinh lộ ra khi bẻ gập tấm thạch cao Siêu Bảo Vệ lại

Loại tấm thạch cao chống cháy

Được sản xuất bởi lõi sợi thủy tinh và phụ gia đặc biệt khi bị ngọn lửa đốt hàng giờ mà tấm không bị bùng cháy như 2 loại tấm trên, cách phân biệt vô cùng đơn giản, đối với tấm thạch cao chống cháy vĩnh tường thì khi nhìn vào bề ngoài thấy 1 mặt màu xám và mặt còn lại màu hồng nhạt thì chúng ta biết đó là tấm chống cháy.

Các loại tấm thạch cao có trên thị trường 2021
Loại tấm thạch cao chống cháy trên thị trường thường hay dùng màu hồng để dễ phân biệt

Đối với tấm của VT thì quý vị có thể phân biệt đơn giản loại thạch cao chống cháy thông qua viền tấm được bọc lớp giấy màu đỏ. Ứng dụng phải kể như:

 • Sừ dụng vào vách – Tường vào công trình đòi hỏi chống cháy
 • Dùng để ốp vào linh kiện tránh bị biến dạng như kết cấu sắt
 • Dùng ở nhà chung cư và nhà hàng….
 • Trần chống nóng

Tấm thạch cao tiêu âm

Các loại tấm thạch cao có trên thị trường 4
Tấm thạch cao tiêu âm với các ô nhỏ liti

Tấm thạch cao tiêu âm có hình dạng không giống với 3 loại tấm còn lại, nhờ vào các lỗ được thiết kế độc đáo có tác dụng tiêu âm mà tấm có tính năng khử âm vô cùng hiệu quả nhất là các dự án phòng họp, karaoke…

Nói chung là những nơi cần khắc phục tiếng ồn, loại tấm này có giá thành rất cao và không thực sụ được dùng nhiều ngoại trừ những công trình bắt buộc.

Bạn nên xem: So sánh tấm thạch cao Boral và Gyproc

Nên sử dụng tấm thạch cao nào trên thị trường?

Trên thị trường Việt Nam thường chỉ sử dụng 3 loại tấm trên, mỗi tấm thạch cao đều mang đến ưu đểm phù hợp cho từng loại công trình

Theo kinh nghiệm thi công thì nên chọn loại thạch cao có đặc điểm chống ẩm như vậy vừa không lo bị ảnh hưởng sự thay đổi của thời tiết vừa tăng tuổi thọ của trần, vách, nó giống như việc đưa loại sơn nước dùng cho ngoài trời vào dùng ở trong nhà vậy.

Tóm lại

Tấm thạch cao trên thị trường loại tốt nhất và thông dụng nhất sử dụng mức hộ gia đình là tấm chống ẩm, còn với các tấm còn lại chỉ làm ở dự án đặc biệt nên nếu muốn trần tốt thì cứ chọn loại tấm chịu ẩm cho mình là được.

Qúy vị còn điều gì thắc mắc thì để lại câu hỏi ở phần bình luận phía dưới nhé.

Đánh giá cho bài viết này ???
[Tổng số: 3 Xếp hạng: 4.7]
Contact Me on Zalo