Có nên sử dụng bê tông tươi hay không?

Có nên sử dụng bê tông tươi hay không một câu hỏi mà hầu như ai đang chuẩn bị xây nhà đều thắc mắc, vậy bê tông tươi có đảm bảo, sử dụng bê tông tươi liệu có phải là giải pháp tốt nhất

Nếu bạn đang có ý định triển khai hay tìm hiểu một dự án xây dựng, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “bê tông tươi”

Vậy bê tông tươi là gì, khác gì với bê tông thường? Có nên sử dụng bê tông tươi hay không? Ở bài viết kinh nghiệm xây nhà lần đầu mình có nói qua nhưng chưa được chi tiết, vậy chúng ta cùng tìm hiểu thêm ở bài này nhé.!

Có nên sử dụng bê tông tươi không
Sử dụng bê tông tươi sẽ giúp tính đông kết liền mạch hơn

Có nên chăng sử dụng bê tông tươi để đảm bảo chất lượng

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi hay hiểu nôm na ngắn gọn là bê tông thương phẩm hiểu đơn giản là loại bê tông được trộn sẵn. Thành phần cấu tạo nên bê tông tươi khá tương tự với bê tông thường gồm cát, xi măng, nước, phụ gia được trộn thành hỗn hợp với nhau theo tỷ lệ nhất định.

Bê tông tươi khác với bê tông thường ở chỗ bê tông tươi được trộn bằng máy móc công nghiệp thay vì thủ công, sau đó được chở đến các công trình và sử dụng được ngay.

Tìm hiểu: Nên làm trần thạch cao hay trần bê tông

Ưu, nhược điểm khi sử dụng bê tông tươi

1. Ưu điểm:

  • Chất lượng bê tông ổn định, đảm bảo: Với việc sản xuất được tự động bằng máy móc sẽ giúp tỷ lệ thành phần trong hỗn hợp được chính xác hơn từ đó bê tông có chất lượng tốt hơn khi sử dụng.
  • Thuận tiện, tiết kiêm thời gian: Khi sử dụng bê tông tươi, chúng ta sẽ không cần mất thời gian trộn mà có thể sử dụng được ngay.
  • Đáp ứng được khối lượng lớn: Trong các công trình lớn như xây dựng chung cư, nhà máy… cần khối lượng bê tông lớn thì việc sử dụng bê tông tươi là vô cùng phù hợp.
  • Giảm nhân công: Bạn sẽ không cần thuê thêm nhân công để trộn xi măng như thông thường vì bê tông tươi có thể lập tức sử dụng.
  • Dự toán khối lượng sử dụng dễ dàng: Thay vì ngồi tính toán khối lượng từng loại cát, sỏi, xi măng, đá…như đổ bê tông thủ công trước kia. Việc dự toán khi dùng bê tông tươi sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần tính ra khối lượng bê tông dự trù sẽ không bị lãng phí thừa thiếu nhiều nguyên vật liệu. 
  • Lựa chọn được bê tông nhiều tính năng: Chủ đầu tư có thể yêu cầu chọn loại bê tông chống thấm cho nhà dột cao. Hay muốn làm cách nhiệt, tăng độ trơn cho bê tông. Bằng cách sử dụng thêm một số loại phụ gia cho vào trộn cùng với bê tông tươi. Làm như vậy sẽ bỏ qua được nhiều công đoạn và đẩy nhanh tiến độ công trình qua các bước tiếp theo. 

2. Nhược điểm:

  • Khó quản lý chất lượng: Chất lượng của bê tông tươi sẽ hoàn toàn được quyết định bởi nhà cung cấp. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp bê tông tươi không đảm bảo chất lượng, do đó khách hàng cần lựa chọn các địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín.
  • Chất lượng không đảm bảo khi bảo quản sai cách: Vì là bê tông được trộn sẵn nên sẽ mất một thời gian di chuyển đến công trình. Do đó, nếu không được bảo quản đúng cách thì bê tông sẽ giảm chất lượng. Bị khô hoặc đóng đông lại ảnh hưởng đến chất lượng công trình. 
  • Mức giá thành: Với những công trình có quy mô nhỏ, ở xa so với đường trục chính thì có thể cho xe bồn đi vào được. Nếu tính về giá thì có thể bằng hoặc cao hơn so với bê tông thủ công. Vì thế, những công trình nhà nhỏ không được khuyến khích dùng xe bồn đổ bê tông. 
Có nên sử dụng bê tông tươi không 1
Tùy thuộc công trình lớn nhỏ mà lựa chọn sử dụng bê tông

Giá thành bê tông tươi tại Hà Nội

Thị trường bê tông xi măng hiện nay dao động từ 630.000 – 1.150.000 đồng/ 1 m3. Tùy theo tình hình địa lý, nhu cầu sử dụng mà đơn vị thi công tìm hiểu và lựa chọn loại bê tông tương ứng với công trình mà mình đang đảm nhiệm thi công

Trong đó, bê tông tươi mác 250 giá bao nhiêu đang là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, tìm kiếm. Bê tông xi măng mác 250 là loại bê tông được sử dụng phổ biến nhất trong ngành xây dựng, hiện mức giá của bê tông tươi mác 250 là 700-850k/1m3

Tin liên quan: Trần thạch cao tại Hà Nội

Có nên sử dụng bê tông tươi hơn hay bê tông tự trộn hơn?

Qua các thông tin mà mình đã trình bày ở trên ta có thể đi đến một kết luận sau: Nên sử dụng bê tông tươi cho các dự án công trình có quy mô lớn, địa điểm thuận tiện vận chuyển vật liệu, còn những công trình nhà ở nhỏ, chuồng trại thì nên sử dụng bê tông tự trộn

Đánh giá cho bài viết này ???
[Tổng số: 1 Xếp hạng: 5]
Contact Me on Zalo