Nhà mái tôn có nên làm trần thạch cao?

Nhà mái tôn được sử dụng rất nhiều vậy nhà mái tôn có nên làm thạch cao và hiện nay có vật liệu nào thay thế trần thạch cao tốt cho mái tôn không thì ở bài viết này “Nội thất Ánh Sáng” xin được chia sẻ một số ít kinh nghiệm mà chúng tôi nhận ra khi làm trần nhà mái tôn.

Nhà mái tôn có nên làm trần thạch cao
Trần thạch cao được làm rất nhiều các nhà mái tôn hoặc bê tông. Quý vị đang xem là dạng trần hộp

Đặc điểm của nhà mái tôn, liệu nhà mái tôn có thích hợp làm trần thạch cao?

Từ xa xưa ngói được biết đến là vật liệu lợp nhà yêu thích của mọi người bởi vì giá rẻ và tuổi thọ ở mức tương đối cao. Nhưng nhà mái ngói vấn tồn tại những nhược điểm không mấy sáng sủa chính vì vậy ngành vật liệu phải có giải pháp tốt hơn, từ đó mái tôn được ra đời nhằm khắc phục điểm hạn chế của nhà mái ngói, tuy vậy bản thân thân mái tôn là vật liệu bằng kim loại nên đây là một thách thức không nhỏ trong đó phải về:

  • Nóng hơn: Nếu không dùng biện pháp chống nóng cho nhà khi làm bằng mái tôn thì không dễ dàng gì chịu được thời tiết vào những ngày nắng nóng. Tuy nhiên có nhiều cách để hạn chế như rải “bảo ôn” hay như việc ép xốp trực tiếp vào mặt dưới cửa  tấm tôn (mái tôn).
  • Khả năng che nước hiệu quả: Một sự thật là nhà mái tôn chống nước dột tốt hơn vì bản thân mái tôn là một khối mặt phẳng dài rộng không có nhiều khe hở để nước có thể tiếp cận xuống sàn.
  • Nhẹ & thời gian làm nhanh: Một ngôi nhà lớp bằng mái tôn không cần quá nhiều đến phụ kiện giá đỡ, với mỗi cây xà gồ (4×8) cách nhau 1 mét là đã đặt được lợp được mái tôn, điều này cũng đem lại thời gian thi công nhanh hơn.
Nhà mái tôn có nên làm trần thạch cao không 2
Trần thạch cao trong ảnh là dạng trần thả 60×60 được thi công cho xưởng lớp bằng mái tôn mà chúng tôi đã triển khai

Cần kiểm tra kỹ mái tôn trước khi làm trần thạch cao

Chúng tôi đoán rằng quý vị đang có những lo lắng không biết nhà mái tôn có nên làm thạch cao vì sợ nhà mái tôn nóng, mái bị rung lắc liệu làm trần có an toàn không, hay là trần thạch cao rồi sau này có đi lại kiểm tra được ở trên trần không… Là một đơn vị chuyên làm trần thạch cao nhà mái tôn nên chúng tôi biết khắc phục những nhược điểm của mái tôn nên quý vị không cần phải lo lắng. Điều mà quý vị cần làm là:

  • Kiểm tra mái tôn đã kín chưa, vào mùa mưa có bị nước hắt vào không, đặc biệt là phần 1 đầu xà gồ nếu không bịt kín thì nước sẽ đi theo rơi xuống theo vị trí bắn khung xương thạch cao làm tấm thạch cao bị bục.

Nhà mái tôn rất dễ làm nứt trần thạch cao tại sao?

Có lẽ bạn không hình dùng tới chuyện này, nhưng sự thật 100% là so với trần thạch cao dưới sàn bê tông với trần thạch cao dưới mái tôn thì khi đóng thạch cao dưới mái tôn rất dễ bị nứt nếu không biết xử lý. Với sức nóng phải gọi là khủng khiếp mái tôn thì khó có vật liệu nào ở bên dưới có thể chịu đựng được, một số biện pháp hạn chế quý vị có thể làm theo như sau:

  • Trừ ô thông không khí: Bảo thợ trừ lỗ thông khí dưới mái tôn và chỉ nên chừa 1 lỗ nhỏ tránh tình trạng lỗ thông hơi to quá đến mùa mưa gió bão thổi làm hư hỏng trần.
  • Rải thêm 1 lớp xà gồ độc lập: Khung xương trần thạch cao thông thường sẽ được bắn trực tiếp vào xà gồ mái tôn, thay vì bắn trực tiếp quý vị chọn cách rải thêm 1 lớp phía dưới để trần thạch cao độc lập với mái tôn không sợ bị ảnh hưởng đến yếu tố rung lắc mùa gió bão.

Nhà mái tôn làm trần thạch cao tuổi thọ được bao lâu?

Tuổi thọ của trần thạch cao phụ thuộc rất nhiều yếu tố như loại tấm thạch cao, khoảng cách rải xương. Bản thân thạch cao là loại vật liệu chịu nóng tốt nếu thi công đúng kỹ thuật thì không hề thua kém các loại vật liệu làm trần khác. Không giống như trần nhựa dễ bị cong vênh, trần gỗ bị co ngót. Trần thạch cao vào mùa nắng nóng không hề bị biến dạng nên độ bền của trần thạch cao lên đến 15-20 năm mà chẳng hề hư hỏng gì. Miễn sao trần nhà bạn đừng để nước vào.

Lời kết chọn trần nào thích hợp nhất nhà mái tôn

Nhà mái tôn được đánh giá là kín nước hơn hẳn so với việc lợp bằng ngói nên có thể làm bất cứ loại trần nào, tuy nhiên bạn nên lưu ý 1 điều là nhà mái tôn thường nóng nên lựa chọn trần thạch cao hoặc trần gỗ. Đối với trần nhựa vào mùa hè với các nhà lợp bằng tôn sẽ rất nóng và mo (cong vênh) nên chúng tôi không khuyến khích.

Đánh giá cho bài viết này ???
[Tổng số: 0 Xếp hạng: 0]
Contact Me on Zalo