Tấm thạch cao làm từ gì

Thạch cao làm từ gì? Có mấy loại thạch cao bài này sẽ giải thích tấm thạch cao làm bằng gì và ứng dụng vật liệu thạch cao phục vụ xây dựng & trong cuộc sống.
Nếu như đang có dự định làm trần thạch cao hay đúc tượng thạch cao mà không biết tấm thạch cao làm bằng gì thì qua đây mình xin được giải thích đầy đủ chi tiết về các loại thạch cao rồi qua đó chọn được thạch cao đúng công năng sử dụng phù hợp nhé.

Tấm thạch cao làm bằng gì
Thạch cao xuất hiện trong đá vôi và có mặt mọi quốc gia

Thạch cao làm từ gì?

Thạch cao là tinh thể bột có chứa thành phần muối canxi sunfat ngậm 2 phân nước, cụ thể thạch cao được làm từ quá trình tu luyện chắt lọc ở trong mỏ đá vôi sau đó nghiền nát nhỏ thành bột, trải qua nhiều công đoạn sàng lọc khác nhau cuối cùng thạch cao được đóng dạng bột khô vào các bao bì sau đó tùy từng nhu cầu sử dụng mà thạch cao được ra đời ứng dụng thiết thực trong cuộc sống như đúc tượng, bó bột xương khi bị gãy, thạch cao là nguyên liệu chính để sản xuất tấm thạch cao.

Tấm thạch cao làm bằng gì

Nói đến đây chắc bạn hình dung ra tấm thạch cao được làm bằng bột thạch cao tinh luyện từ đá vôi, đây được xem là thành phần chính của tấm thạch cao, nhưng chỉ với 1 loại vật liệu thô thì chưa thể cho ra lò hoàn chỉnh được mà tấm thạch cao sản xuất hoàn chỉnh cần có nhiều phụ da và công đoạn nữa, mỗi cty sản xuất thành phẩm thạch cao đều có công thức riêng nên cho ra chất lượng khác nhau nên vì thế mà chất lượng khác nhau, để biết được trần thạch cao loại nào tốt thực sự không khó mà chỉ cần xem đặc điểm tấm thạch cao.

Tấm thạch cao làm bằng gì
Đương nhiên là tấm thạch cao được làm bằng bột thạch cao và phụ da liên quan

Thành phần hóa học của thạch cao

  • Thạch cao thô có công thức là CaSO4.2H2O có khối lượng riêng từ 2,31 – 2,33 g/cm³.
  • Khoáng thạch cao (gypsum, CaSO4.2H2O) nung ở ~150 °C nhận được “thạch cao khan”:
  • CaSO4·2H2O → CaSO4·0,5H2O (thạch cao khan) + 1,5H2O (dưới dạng hơi).
  • Trường hợp nếu nung nấu nhiệt độ cao sẽ là: CaSO4·2H2O → CaSO4 + 2H2O

Điểm qua một số ứng dụng thạch cao trong cuộc sống

Thạch cao là vật liệu được dùng để đúc tượng

Không chỉ biết đến là vật liệu tạo hình trang trí mà thạch cao còn được sử dụng trong nhiều trường hợp mà có thể bạn không ngờ tới như:

  • Trang trí nội thất: Lại nói về thạch cao thì không thể k0 nhắc đến trần thạch cao, chỉ thạch cao phải không nào.
  • Xây vách tường: Nói xây thì hơi điêu 1 chút mà nói đúng hơn là làm vách tường thay thế tường xây bằng gạch, sử dụng thạch cao vừa nhẹ mà còn tiết kiệm ngân sách nữa chứ.
  • Đúc tượng: Khi pha bột thạch cao với nước tạo thành hỗ hợp dẻo rất dễ tạo hình theo ý muốn, cái hay ở thạch cao là sau khi khô sẽ có độ cứng bá đạo
  • Trong y học: Mình không nghĩ rằng bạn chưa từng sờ đến thạch cao bởi bột bó nẹp tay chân bị gãy chính là thạch cao đó nhé. Loại vật liệu ứng dụng trong y học hàng chục năm rồi mà không có loại nào thay thế tốt hơn thạch cao được.

Thạch cao có ăn được không?

Thạch cao ăn được là loại thạch cao có tên hoá học là cacbonat canxi (CaCO3), loại này k0 những được bộ y tế cho phép ứng dụng trong y khoa, thẩm mỹ mà còn cho phép làm nguyên liệu thực phẩm.
Mình giải thích thêm một chút để các bạn khỏi thắc mắc ở chỗ Cacbonat canxi được sử dụng trong sản xuất đậu hủ vì là chất giúp tạo kết tủa trong sữa đậu nành, ngoài ra yếu tố giúp điều chỉnh độ acid, nhũ hoá, chống đông vón, ổn định nên có thể nói đây là nguyên liệu thiết yếu.
Xem thêm: Trần thạch cao có độc hại không
Tuy nhiên, để được phép sử dụng trong ngành thực phẩm, thạch cao phải trải qua rất rất nhiều quá trình tinh chế vô cùng phức tạp, như bước như nung, hoà tan, kết tủa… Đến khi độ tinh khiết phải đạt 98% chứ không phải dạng bột tách từ đá vôi đâu nhé, lớ khớ lại gây chết người đấy nên các bạn nên tránh nhầm lẫn dùm mình vấn đề này.

Kết luận

Qua những kiến thức đã chắt lọc hy vọng giúp bạn trả lời được câu hỏi thạch cao làm từ gì và tấm thạch cao làm bằng gì, với những ứng dụng hữu ích ấy mình nghĩ trong tương lai sẽ có nhiều bất ngờ về thạch cao bạn hãy chờ xem nhé.

Đánh giá cho bài viết này ???
[Tổng số: 1 Xếp hạng: 2]
Contact Me on Zalo